เอนทรีนี้ขอเอาใจคนใช้ของฟรีกันสักหน่อย นั่นก็คือแอนตืไวรัสเวอร์ชันฟรีจากค่าย Avast นั่นเองครับ สำหรับใครที่เบี้ยน้อย Avast Free คงเป็นตัวเลือกที่ใช้ได้ไม่เลวในปัจจุบันนี้เลย ดังนั้นวันนี้ผมจะมารีวิวเจ้าตัว Avast 2014 นี่ละครับ ว่าใช้เจ้าตัวฟรีตัวนี้แล้ว จะมีอะไรให้เราเล่นบ้าง

Avast 2014 Free - Status

เวอร์ชันนี้ดีไซน์ UI หน้าตาร่วมสมัย มาแนวแบน ๆ ซึ่งก็เห็นเริ่มทำมาก่อนนี้ละ แต่ครั้งนี้ถือว่าโดนใจผมเลยแหละ เป็นเหตุให้อยากจะรีวิวขึ้นมา (ฮา)

Avast 2014 Free ทำอะไรได้บ้าง

  • สแกนไวรัสได้ทั้งแบบ Realtime และ Manual หรือจะ Custom แบบที่ชอบเองก็ได้
  • ค้นหาและแจ้งเตือนซอฟต์แวร์ตกรุ่นให้อัปเดตได้ (ไม่โหลดเอง)
  • Browser Cleanup ช่วยจัดการปิด Add-on ที่ไม่น่าเชื่อถือในเบราเซอร์ที่เราใช้ได้
  • สร้าง Rescue Disk ได้ทั้ง USB และ CD
  • Remote เครื่องกับคนที่ใช้ Avast เหมือนกันได้

สำหรับท่านไหนที่ไม่ต้องการอะไรเยอะเวอร์ แค่ความสามารถสแกนแบบเรียลไทม์ได้ก็อุ่นใจในระดับนึงแล้วละครับ แต่สำหรับใครที่อยากได้ Firewall ด้วย รุ่นนี้ไม่มีนะครับต้องอัปเดตไปอย่างน้อยก็เป็นรุ่น Internet Security ก่อนครับ ส่วนนอกนั้นจะใช้ไม่ใช้ก็ถือว่าเป็นของแถมไปครับ หุหุ

แต่เขียนทั้งที จะเขียนแค่นี้มันก็กระไรอยู่นะ ก็เลยกะว่าจะลองของแถมซะหน่อย ว่ามีอะไรน่าสนใจมั้ย ถ้าเช่นนั้นแล้วมาดูตัวแรกที่ผมจะแนะนำกันเลยครับ

Software Updater

อันที่จริงแล้วซอฟต์แวร์สไตล์นี้หลายท่านคงเคยเห็นกันมาบ้าง ซึ่งผมเองก็เคยใช้ อย่างเช่น Baidu ที่เคยใช้ครั้งนึง ต้องขอบอกว่ากากครับ อย่างน้อยก็ส่วนใหญ่ละที่กาก และใช้งานจริงไม่ได้ เพราะบางทีซอฟต์แวร์ที่มันแจ้งแล้วบอกว่าใหม่ บางทีมันก็ตกรุ่นไปแล้วเหมือนกัน หรือไม่ก็มั่วครับ บางโปรแกรมเป็นเวอร์ชันล่าสุดก็ยังแจ้งมันอยู่นั่น ผมต้องขอบอกว่าปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เกิดบน Avast Software Updater ครับ

แต่ Avast มันคงไม่ได้เจ๋งขนาดนั้น คือจากที่ดูลิสต์ซอฟต์แวร์ที่มันแสดงต้องบอกว่าออกแนวเซฟ ๆ มากกว่า เพราะไม่ใช่ซอฟต์แวร์ทั้งเครื่องที่มันแสดงให้เราเห็น แต่มีแค่ซอฟต์แวร์ที่ดังพอสมควรเท่านั้น ดังนั้น Avast จึงไม่พลาดที่จะแจ้งอัปเดตมั่วซั่ว แต่จะแจ้งเฉพาะซอฟต์แวร์ที่มันรู้จัก ซึ่งก็โอเคครับ เห็นแล้วไม่หงุดหงิดดี

avast-02-swupdate

Browser Cleanup

สำหรับคนหลายคนที่เป็นพวก Next Generation ทั้งหลาย ซึ่งพบว่าคนเดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นอยู่ไม่หาย ไม่เว้นแม้แต่น้องของผมเองแท้ ๆ เตือนแล้วเตือนอีก ก็ยังพลาดเอา Baidu มาลงแบบไม่รู้ตัว ต้องขอบอกว่าทุกวันนี้มีแต่คนจ้องจะแอบเข้ามาติดระเบิดในเครื่องเราจริง ๆ ครับ โดยเฉพาะฟรีแวร์บางค่ายเนี่ย พ่วงของมาอย่างกะรถพ่วง ทั้งแจก ทั้งแถม ทั้งยัดเยียดสารพัดซอฟต์แวร์ขยะ และหนึ่งในความปั่นป่วนนี้คือการยัดเยียด Add-on หรือ Toolbar ขยะให้เบราเซอร์เรานั่นเองครับ

โดยทันทีที่ใช้งาน Browser Cleanup นี้ มันจะแจ้งเราว่า มีอะไรที่มาติดอยู่ในเบราเซอร์ที่เราใช้บ้าง โดยมันจะคำนวณจาก Rating ของตัว Add-on ดังกล่าว ถ้ามันต่ำเกินเกณฑ์มันก็จะเตือนเราให้รู้ และสามารถสั่งปิดมันได้จาก Avast เลยครับ

avast-03-browser_cleaner

Rescue Disk

มือใหม่หลายคนอาจจะสงสัยว่าอะไรคือ Rescue Disk ซึ่งผมขออธิบายง่าย ๆ สั้นว่า มันคือระบบปฏิบัติการเล็ก ๆ ที่สามารถใช้รันแทน Windows ตอนบูทเครื่องได้ ซึ่งเราจะใช้ตัวนี้ก็ต่อเมื่อเราเจอไวรัสแบบโหดขิง ๆ ชนิดที่ว่าเราทำอะไรมันตอนเรากำลังรันระบบ Windows อยู่ไม่ได้เลย เมื่อเจอแบบนี้แหละ เราถึงจะงัดไม้ตาย Rescue Disk มาใช้รันระบบแล้วสแกนไวรัสจากตรงนี้แทนครับ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ทำเป็น USB หรือ CD เพื่อเอาไปบูทต่อเครื่องได้

avast-04-rescuedisk

Remote Assistance

อีกความสามารถน่าสนใจ คือสามารถ Remote Desktop หาเครื่องอื่นที่ใช้ Avast เหมือนกันได้ ดังนั้นเราสามารถขอความช่วยเหลือจากเพื่อนกูรูที่แนะนำให้เราใช้ Avast หรือจะเข้าไปช่วยคนอื่นที่ใช้ Avast เหมือนกันก็ทำได้ง่ายนิดเดียว โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอื่น ๆ อีกให้ยุ่งยากเลยครับ

ความปลอดภัย

อ้างอิงจากสรุปผลการทดสอบ Real-World test ของ AV-Comparatives เดือน สิงหาคม – พฤศจิกายน พ.ศ.2556

realworld_test

http://chart.av-comparatives.org/chart1.php?chart=chart2&year=2013&month=12&sort=1&zoom=3

ก็จัดว่าอยู่ในเกณฑ์โอเค ไม่น่าเกลียดนะครับ ถึงแม้จะปล่อยไวรัสหลุดเข้ามาได้ 1% ก็ตามที (ก็หวังว่าตอนใช้จะไม่เจอเจ้า 1% นี้นะ)

รีวิวจากผมเอง

กว่าจะเขียนเอนทรีนี้เสร็จ ก็ใช้ไป 3 สัปดาห์แล้ว ต้องขอบอกว่าใช้งานได้โอเคเลยครับ ถึงแม้จะฟรีก็ไม่มีอะไรเด้งกวนใจให้ซื้อ การทำงานก็คล่องแคล่วว่องไว ไม่ดึงเครื่องเลยแม้แต่ตอนเปิดเครื่อง ติดอยุ่นิดนึงเรื่องการตั้งค่า ที่ไม่ได้รวมทุกหน้าต่างการตั้งค่าไว้ที่ใดที่นึง แต่จะแยกไปเป็นของแต่ละคำสั่ง ซึ่งดีไซน์ของแต่หน้าต่างการตั้งค่าก็เหมือนกันเด๊ะ ๆ จนทำให้บางทีก็สับสนเหมือนกันว่า เรากำลังตั้งค่าอะไรอยู่

สรุปแล้วผมว่าตัวนี้เหมาะกับเครื่องไม่แรง และผู้ใช้ที่ไม่ฮาร์ดคอร์จนเกินไปครับ ดังนั้นผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องการป้องกันแบบหมดจดมากนัก น่าจะแฮ็ปปี้กับการใช้ Avast 2014 Free ครับผม